Banner

Workshop Go Global – Hành trang bước ra biển lớn

Đinh Quỳnh Mai

Thứ Sáu, 01/12/2023 5:04 Chiều

Sáng ngày 28/11/2023, Viện Đào tạo Quốc tế (Viện ĐTQT), trường Đại học Kinh tế Quốc Dân (ĐHKTQD) phối hợp cùng công ty Skilio – một công ty Start-up về công nghệ giáo dục có trụ sở tại Singapore tổ chức Workshop ‘Go Global’ đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng sinh viên Viện ĐTQT cũng như sinh viên các ngành khác nhau của trường ĐHKTQD. Góc nhìn đa chiều và sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ trải nghiệm làm việc trên đấu trường quốc tế đến từ khách mời đã làm nên sự thành công của chương trình. 

Quang cảnh tại buổi Workshop

Hành trình vươn xa của một công dân toàn cầu

Khách mời đặc biệt tới chia sẻ tại Workshop là một cựu sinh viên khóa 4 của Chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU, Nguyễn Thuỳ Dương đã có kinh nghiệm 5 năm làm việc tài Italy và hiện tại đang làm việc tại Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Nguyễn Thùy Dương là một trong những sinh viên tiêu biểu của IBD@NEU, có thành tích học tập tốt và sự đóng góp tham gia các hoạt động rất tích cực khi là sinh viên của chương trình. Hiện tại, Thùy Dương đã trở thành biểu tượng của sự trưởng thành và hội nhập quốc tế mà thế hệ trẻ hướng tới.

Làm việc tại môi trường quốc tế mang lại cho Thùy Dương nhiều cơ hội học hỏi, phát triển bản thân và trải nghiệm quý báu, là tiền đề hình thành nên con người của Thùy Dương ngày hôm nay – một công dân toàn cầu. Thùy Dương chia sẻ tại Workshop: “Ban đầu, khi được đặt trước cơ hội đi thực tập, mình luôn ngần ngại và hoài nghi về khả năng của mình. Tuy nhiên, với lòng quyết tâm và được khuyến khích từ thầy cô, gia đình, mình đã vượt qua rào cản của suy nghĩ tiêu cực và gặt hái thành công. Công ty không chỉ đánh giá cao đóng góp của mình mà còn mở ra cánh cửa cho mình trải nghiệm làm việc tại Italy trong suốt 5 năm”. 

Nguyễn Thùy Dương, cựu sinh viên IBD@NEU khóa 4, hiện tại đang làm việc tại UNDP chia sẻ tại chương trình

Trong thời gian làm việc tại Italy, Thùy Dương được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau, tích lũy thêm được nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Những thử thách mới lạ nhưng cũng là cơ hội này đem đến cho Thùy Dương cơ hội phát triển bản thân một cách toàn diện. Bên cạnh đó, Thùy Dương cũng chia sẻ chân thành về những khó khăn và thách thức phải đổi mặt khi làm việc ở một đất nước khác như rào cản về sự tự lập, ngôn ngữ, văn hóa, hay phải thích nghi với một môi trường làm việc hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, Thùy Dương khẳng định các bạn trẻ nên chú trọng phát triển bản thân, sẵn sàng tinh thần nắm bắt cơ hội, chấp nhận thách thức để trở thành một công dân toàn cầu. Tại buổi Workshop, Thùy Dương đã chia sẻ lý do vì sao nên lựa chọn làm việc trong môi trường có yếu tố quốc tế và những kinh nghiệm quý báu được đúc kết lại từ chính trải nghiệm của bản thân. Những kinh nghiệm thực tế và quý báu đó giúp các bạn sinh viên phần nào hình dung được cuộc sống làm việc xa nhà và sẵn sàng hành trang bước ra Thế giới như: kỹ năng tự lập, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, mở rộng network, trau dồi khả năng ngôn ngữ, quản lý thời gian, …

Thùy Dương khẳng định các bạn trẻ nên chú trọng phát triển bản thân, sẵn sàng tinh thần nắm bắt cơ hội, chấp nhận thách thức để trở thành một công dân toàn cầu

Sự thành công của Thùy Dương ngày hôm nay không chỉ đến từ sự nỗ lực, lòng nhiệt huyết cá nhân mà còn nhờ vào sự hỗ trợ đắc lực từ thầy cô và gia đình. Thùy Dương bồi hồi: “Trong quá trình mình khẳng định bản thân, mình luôn nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Mình không quên những người thầy cô, bạn bè đã dạy mình những bài học, cho mình lời khuyên hữu ích. Đặc biệt, mình luôn thầm biết ơn Viện ĐTQT đã đem đến cho mình một môi trường học tập tuyệt vời và giới thiệu cho mình cơ hội việc làm để mình được bước ra Thế giới”.

Cơ hội bước ra Thế giới

Cũng tại Workshop, cô Ho Zhi Hui – người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành công ty Skilio cũng chia sẻ những kỹ năng cần thiết và những lưu ý để sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu từ góc độ của doanh nghiệp, nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, cô Ho Zhi Hui giới thiệu cơ hội thực tập, việc làm tại các doanh nghiệp trên toàn Đông Nam Á, Australia, New Zealand cho sinh viên Việt Nam thông qua Skilio, một công ty Start-up về công nghệ giáo dục có trụ sở tại Singapore.

Cô Ho Zhi Hui – Người đồng sáng lập và Giám điều điều hành Skilio (Singapore)

Ngoài ra, cô Ho Zhi Hui còn nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cho sinh viên tham dự chương trình để có thể chạm tới cơ hội thực tập quốc tế như tìm kiếm vị trí phù hợp, trang bị các kỹ năng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhận ‘offer’ và thảo luận về lương. Cô Ho Zhi Hui và Skilio đã nỗ lực tạo ra một cầu nối vững chắc giữa sinh viên Việt Nam chạm tới cơ hội nghề nghiệp quốc tế.

Diễn giả tới tham dự Workshop nhận được nhiều quan tâm từ cộng đồng sinh viên

Kết thúc chương trình, hai diễn giả nhận được rất nhiều câu hỏi và sự quan tâm từ cộng đồng sinh viên Viện ĐTQT cũng như sinh viên trường ĐHKTQD tới tham gia Workshop. Hành trình trưởng thành của Thùy Dương hay thông tin từ cô Ho Zhi Hui không chỉ là câu chuyện cá nhân, mà là nguồn động viên tiếp sức cho các bạn sinh viên thêm mạnh mẽ bước ra khỏi vùng an toàn. Từ câu chuyện và những trải nghiệm thực tế, các diễn giả đã khích lệ thế hệ trẻ sẵn sàng tâm thế vượt qua rào cản để phát triển cá nhân, sẵn sàng cho sự hội nhập quốc tế. Chặng đường dài và đầy thách thức này sẽ là minh chứng cho sức mạnh của sự dũng cảm, lòng quyết tâm và sự nhiệt huyết đối với mỗi cá nhân trong việc mong muốn xây dựng sự nghiệp vươn tầm quốc tế. 

Một số hình ảnh khác tại buổi Workshop:

 

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia