Banner

Viện Đào tạo quốc tế – 20 năm một chặng đường xây dựng và phát triển

Đinh Quỳnh Mai

Thứ Tư, 25/10/2023 2:21 Chiều

Ngày 26/10/2023, Viện Đào tạo quốc tế – ISME, trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Lễ kỷ niệm 20 thành lập đơn vị nhằm nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển, tri ân những thầy, cô và cán bộ đã góp công sức xây dựng sự lớn mạnh của Viện và định hướng sư phát triển lớn mạnh, bền vững trong tương lai. Lễ kỷ nhiệm sẽ diễn ra với hai phần chương trình chính bao gồm Lễ kỷ niệm và Gala dinner tại trường ĐH KTQD.

Đội ngũ cán bộ Viện ĐTQT cùng sinh viên chương trình Cử nhân quốc tế IBD@NEU khóa 19

Viện Đào tạo Quốc tế (ĐTQT) là đơn vị thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐH KTQD). Với 20 năm hình thành và phát triển, Viện ĐTQT đã khẳng định được vị thế và uy tín trong lĩnh vực đào tạo về quản lý và quản trị kinh doanh. Viện đã không ngừng đổi mới để đáp ứng các yêu cầu và thách thức của thế giới kinh doanh ngày càng phức tạp, đồng thời đóng góp vào sự phát triển bền vững không chỉ của trường ĐH KTQD mà còn của hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Lễ tốt nghiệp sinh viên Chương trình cử nhân quốc tế IBD@NEU khóa 1

Hoạt động liên kết đào tạo quốc tế của trường ĐH KTQD được khởi động từ rất sớm, trước cả khi Hoa Kỳ chính thức bỏ lệnh cấm vận với Việt Nam. Năm 1992, Văn phòng Quản lý dự án Đào tạo Từ xa trực thuộc Khoa Sau đại học, trường ĐH KTQD, ra đời để quản lý chương trình đào tạo Thạc sĩ Kinh tế Tài chính theo chương trình của ĐH Tổng hợp London, Vương quốc Anh, do Tổ chức Hỗ trợ phát triển chính thức SIDA, Thụy Điển tài trợ.

Năm 1996, Văn phòng quản lý dự án tiếp nhận triển khai chương trình Cao học Việt Bỉ liên kết với ĐH Tổng hợp Tự do Bruxelles, Vương quốc Bỉ trên cơ sở Hiệp định song phương giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Cộng đồng Wallonie-Bruxelles, Vương quốc Bỉ, đây là những Chương trình đào tạo thạc sĩ liên kết quốc tế được triển khai sớm nhất tại Việt Nam.

Đến năm 2000, Văn phòng triển khai Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) hợp tác với ĐH Tổng hợp Bang Washington, Hoa Kỳ – chương trình thạc sĩ đầu tiên tại thời điểm đó hợp tác với một đối tác được Hiệp hội các trường Kinh doanh AACSB của Hoa Kỳ công nhận.

Năm 2003, Khoa Quản lý Đào tạo Quốc tế (QLĐTQT) được thành lập với nhiệm vụ quản lý, xây dựng và trực tiếp triển khai các chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Sự ra đời của Khoa QLĐTQT có ý nghĩa quan trọng trong việc cho phép mở rộng thực hiện các chương trình đào tạo ở bậc đại học, tạo nên một hệ thống các bậc đào tạo ở hệ liên kết đào tạo quốc tế từ đại học đến cao học, cho phép gia tăng giá trị và ảnh hưởng của các chương trình đào tạo quốc tế tới việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại Việt Nam.

Bên cạnh các chương trình đào tạo Thạc sĩ, năm 2005, Khoa bắt đầu triển khai chương trình liên kết đào tạo đại học, Chương trình Cử nhân quốc tế IBD@NEU, cho phép sinh viên học theo chương trình đào tạo của hệ thống giáo dục Vương quốc Anh và lấy bằng của Đại học Tổng hợp Sunderland (UoS), Vương quốc Anh ngay tại Việt Nam. Cũng trong năm 2005, Khoa QLĐTQT đã thực hiện Chương trình Cao học Việt – Lào, hợp tác với ĐH Quốc gia Lào tại Viên-chăn, thủ đô của CHDCND Lào. Đây là lần đầu tiên, trường ĐHKTQD có chương trình đào tạo chính thức tại nước ngoài.

Khoa ĐTQT được nâng cấp thành Viện Đào tạo Quốc tế, từ ngày 04/01/2011 theo Quyết định số 03/QĐ-ĐH.KTQD-TCCB của Hiệu trưởng trường ĐH KTQD, hướng tới mục tiêu trở thành một đơn vị tổ chức đào tạo nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế và quản trị kinh doanh đạt tầm quốc tế.

Trong giai đoạn 2015 – 2023, Viện đã liên tục mở rộng thêm các đối tác có thứ hạng cao trên thế giới, từ Vương quốc Anh, đến New Zealand, Đức, Mỹ, Canada, hoàn chỉnh các bậc đào tạo từ đại học lên tiến sĩ, đa dạng các mô hình hợp tác từ học hoàn toàn tại Việt Nam, đến chuyển tiếp sang nước ngoài và được các đối tác nước ngoài tự động công nhận tín chỉ. Điều này cũng khẳng định chất lượng đào tạo đã được các đối tác công nhận với các chương trình do Việt ĐTQT, trường ĐH KTQD thực hiện.

Viện ĐTQT luôn nỗ lực đa dạng hóa các đối tác quốc tế, đa dạng các chương trình đào tạo và mô hình liên kết đào tạo quốc tế

Theo sự phân công nhiệm vụ của Nhà trường, trong 20 năm qua, Viện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo phát triển bền vững các chương trình hợp tác quốc tế đã có. Viện đã tích cực phát triển thêm chương trình mới, cả ở bậc đại học và sau đại học. Ở cấp bậc đại học, có hơn 1.900 sinh viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam, hơn 400 sinh viên đã chuyển tiếp và tốt nghiệp các trường đại học đối tác. Bên cạnh đó, hơn 1.500 học viên đã tốt nghiệp các chương trình ở bậc sau đại học. Các hệ thống quản lý của Viện luôn được đánh giá cao, từ các hoạt động quản lý đào tạo, quản lý chất lượng, đến hoạt động hỗ trợ học tập, định hướng và phát triển kỹ năng cho sinh viên, học viên, góp phần tạo ra môi trường giáo dục năng động và đa dạng để người học phát triển toàn diện.

Viện ĐTQT không ngừng nỗ lực để xây dựng môi trường giáo dục tiên tiến, cung cấp chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế cho sinh viên

Sau 20 năm không ngừng nỗ lực phát triển và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong giáo dục, Viện ĐTQT đã có những đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của trường ĐH KTQD nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đối với trường ĐH KTQD, Viện ĐTQT đã góp phần đào tạo đội ngũ cán bộ, giảng viên nhiệt huyết, chuyên nghiệp và xây dựng hệ thống đào tạo tiếp nhận tri thức tiên tiến nước ngoài. Đối với đất nước, Viện ĐTQT đã góp phần trong công cuộc đổi mới giáo dục đại học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.

Trong những năm tới, Viện đã được Nhà trường giao nhiệm vụ chuyển đổi mô hình hoạt động thành Trường Quốc tế nằm trong Đại học KTQD, tạo điều kiện thuận lợi để hướng đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai, cụ thể là:

– Đẩy mạnh và phát triển các chương trình liên kết ở bậc đại học và ưu tiên phát triển mạnh các chương trình liên kết sau đại học với các trường đối tác đến từ các nước như Mĩ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu,..

– Xây dựng các chương trình đào tạo riêng của Trường Quốc tế tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, tiến đến được công nhận bởi các tổ chức kiểm định quốc tế.

– Thu hút sinh viên quốc tế đến giao lưu, trao đổi sinh viên và học tập tại Trường, nhằm tăng cường trải nghiệm quốc tế và giao lưu văn hóa cho sinh viên học tập trong các chương trình quốc tế.

– Thu hút các giảng viên và các nhà nghiên cứu giỏi đến hợp tác và làm việc tại Trường, nâng cao năng lực quản lý, giảng dạy và nghiên cứu của các cán bộ và giảng viên làm việc với Trường Quốc tế.

– Chủ động áp dụng tối đa công nghệ thông tin trong toàn bộ các hoạt động giảng dạy và học tập của Trường.

– Đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế; Xây dựng và tăng cường hoạt động của mạng lưới cựu sinh viên

– Không ngừng nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý của Trường Quốc tế, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong bối cảnh mới.

Đội ngũ cán bộ nhiệt huyết, tận tâm của Viện ĐTQT

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia