Banner

Tổ chức thành công Tọa đàm “Tư duy đột phá cho nhà quản lý trẻ trong thế giới VUCA”

isme_admin

Thứ Tư, 20/07/2022 7:35 Chiều

Ngày 12/7/2022 vừa qua, trong khuôn khổ hoạt động thường niên của chương trình Thạc sỹ quốc tế, Viện Đào tạo quốc tế – Trường ĐHKTQD đã tổ chức thành công tọa đàm với chủ đề đang được giới trẻ quan tâm hiện nay – “ Tư duy đột phá cho nhà quản lý trẻ trong thế giới VUCA”.

Tham dự tọa đàm có PGS.TS Nguyễn Thành Hiếu, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, học viên cao học, sinh viên Viện ĐTQT cùng nhiều độc giả quan tâm. Để tạo điều kiện cho nhiều người có thể tham dự, năm nay tọa đàm được Viện ĐTQT thực hiện trên 2 hình thức, trực tiếp tại Phòng Hội thảo G – Nhà A1 và trực tuyến livestream trên kênh fanpage IMD@NEU thuộc Chương trình Thạc sỹ Quốc tế tại Trường ĐHKTQD.

PGS. TS. Nguyễn Thành Hiếu – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế phát biểu khai mạc buổi tọa đàm

Sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hàng loạt các biến động như sự phát triển của công nghệ, sự ra đời cả của những khái niệm mới, ngành nghề mới, các loại hình tài sản và công nghệ mới… đã khiến thế giới bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên VUCA. Khái niệm “VUCA” dùng để mô tả một thời đại “đa cực” – thỏa mãn 4 điều kiện gồm Biến động (Volatile), Không chắc chắn (Uncertain), Phức tạp (Complex) và Mơ hồ (Ambiguous). Vậy nhà quản lý trẻ phải làm thế nào để chuyển hóa thích nghi, nắm thế chủ động trước thời cuộc đồng thời phải trang bị những kiến thức/kỹ năng gì? Trước các câu hỏi thách thức và mang tính định hướng đó, buổi tọa đàm đã được sự đóng góp ý kiến, chia sẻ của 3 diễn giả:

Ông Phan Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng quản trị Pro Sports Group – doanh nghiệp đồ thể thao hàng đầu trong nước và xuất khẩu.

Ông Vũ Minh Trà – doanh nhân thành công trong lĩnh vực thương mại điện tử, Founder công ty Shoptida, chủ series podcast “Chuyện đêm muộn” với mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện về kinh doanh thương mại điện tử, truyền cảm hứng cho giới trẻ khởi nghiệp với lĩnh vực này.

Bà Phạm Ngọc Mai Anh – cô gái “thực tế ảo”, cái tên nổi bật trong ngành công nghệ sáng tạo, Founder & CEO ADT Creative Group – Công ty chuyên về các giải pháp Công Nghệ tương tác mới nhất như: thực tế ảo, thực tế tăng cường, trí tuệ nhân tạo, ứng dụng di động, gương kính tương tác và nhiều sản phẩm ứng dụng công nghệ cao khác phục vụ cho chuyển đổi số.

Theo quan điểm của cả 3 diễn giả, VUCA vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho những nhà quản lý trẻ học hỏi, chuyển hóa để thích nghi, thăng tiến và tạo dấu ấn cho sự nghiệp của mình. Các diễn giả đã tập trung vào mô hình tư duy chiến lược hành vi, lấy tĩnh chế động và làm chủ công nghệ; đồng thời đưa ra kỳ vọng của mình đối với các bạn trẻ tuổi từ 25-30 làm quản lý trong chính doanh nghiệp của họ. Theo đó, trong thời đại biến động, mơ hồ, phức tạp và không chắc chắn hiện nay, các nhà quản lý trẻ cần chú trọng vào mô hình tư duy với 3 nội dung chính:

(1) – Kiên định giữ giá trị lõi: Các nhà quản lý cần kiên định trong việc chọn lọc, giữ vững giá trị cốt lõi, tập trung vào những gì mình mạnh nhất với gốc rễ giá trị của doanh nhân như đạo đức, trí tuệ, nghị lực. Đối xử tốt với người lao động và lấy khách hàng làm trọng tâm.

(2) – Linh hoạt với chiến lược: Linh hoạt trong các quyết định và cần nắm bắt thông tin, thời cuộc để từ đó tư duy tìm hướng đi cho doanh nghiệp/công ty của mình.Một trong những chiến lược điển hình mang tính linh hoạt mà các doanh nghiệp áp dụng là chuyển dịch từ offline sang online hay các cách thức cắt giảm chi phí…

(3) – Phù hợp cho hành động: Phù hợp là cân đối nguồn lực, trình độ hiện có và đặc biệt là xây dựng một lộ trình đo đếm được. Phù hợp được đo lường bởi kết quả thực hiện. Cần tạo dựng một nền văn hóa của tổ chức và xây dựng tổ chức thống nhất về văn hóa, tư tưởng.

Các diễn giả đã trao đổi bám sát các nội dung theo mô hình tư duy để chia sẻ những câu chuyện thực tế của doanh nghiệp mình khi vượt qua khủng hoảng, hướng tới thành công và định hướng cho các doanh nhân thế hệ mới. Những chia sẻ của diễn giả đã nhận được nhiều sự tương tác, quan tâm cũng như nhiều câu hỏi từ phía độc giả. Nhiều câu hỏi trực tiếp tại hội trường cũng như các câu hỏi trực tuyến trên fanpage đều được các diễn giả trả lời hết sức tận tình, tâm huyết. Khi được hỏi về cơ hội khởi nghiệp trong thời đại VUCA từ phía một độc giả tại fanpage, ông Phan Minh Chính chia sẻ: “Hãy khởi nghiệp khôn ngoan dựa trên hành trình trí tuệ – hãy tư duy dài hơn, rộng hơn và thực sự bằng năng lực trí tuệ của mình”.. Ông Trà nhấn mạnh: “Hãy tìm những cơ hội mới, học hỏi mô hình và tìm cơ hội từ những người đi trước, từ thị trường/quốc gia đã thành công trong lĩnh vực đó để kế thừa và thích ứng”. Lời khuyên tâm đắc từ ông Chính dành cho các bạn trẻ làm quản lý: “Hãy đọc và học, không ngừng nâng cao trí tuệ. Cơ hội chính là dành cho các nhà quản trị. VUCA cũng chính là thời đại của quản trị, thời đại của trí tuệ”.

Buổi tọa đàm “Tư duy đột phá cho các nhà quản lý trẻ trong thế giới VUCA” thực sự đã cung cấp cho các nhà quản lý trong các doanh nghiệp, các CEO và founder khởi nghiệp định hướng tư duy và những công cụ quản lý/kinh doanh thiết thực, cập nhật, mang tính đột phá của thời đại. Các diễn giả tại buổi tọa đàm là những doanh nhân, founder khởi nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất, công nghệ sáng tạo và thương mại điện tử nên đã mang đến nhiều kiến thức thú vị và  bổ ích, những kinh nghiệm thương trường quý báu cùng nguồn cảm hứng đổi mới cho những ai đã, đang và sắp trở thành quản lý trong lĩnh vực kinh doanh. Những công cụ tư duy và kỹ năng đã được chia sẻ trong buổi tọa đàm hy vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển và thành công của thế hệ doanh nhân mới trong thời đại biến động, mơ hồ, phức tạp và không chắc chắn hiện nay.

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

 

Đơn vị bảo trợ truyền thông YAN

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia