Banner

Những Nhà nghiên cứu trẻ Viện ĐTQT – Từ Giải nhất NCKH cấp trường đến Top 15% đề tài xuất sắc nhất toàn quốc

Lê Diệu Linh

Thứ Tư, 22/11/2023 11:44 Sáng

Mới đây, nhóm sinh viên nghiên cứu Hoàng Hồng Hạnh, Đỗ Kim Chi, Phan Hoàng Duy, Nguyễn Hữu Sơn, và Phạm Trường Phúc đến từ Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Thuý Hồng đã xuất sắc giành được giải Nhì “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023” được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhóm sinh viên Viện ĐTQT vinh dự dành giải Nhì cuộc thi NCKH cấp Bộ

Đề tài được nhóm bắt đầu thực hiện từ tháng 11/2021, khởi điểm là tình yêu, sự hứng thú và đam mê với nghiên cứu khoa học, đồng thời được truyền cảm hứng bởi những giờ học trên giảng đường. Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chuỗi cung ứng, cùng với sự lan toả của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, nhóm nghiên cứu đã không ngần ngại chọn một vấn đề nghiên cứu hoàn toàn mới, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội lúc bấy giờ – chuyển đổi số ngành Logistics. Và đó cũng chính là cách mà đề tài “Nghiên cứu nhân tố ảnh hưởng đến áp dụng công nghệ Blockchain trong các doanh nghiệp Logistics tại Việt Nam” có những bước khởi đầu.

Quá trình đào sâu, khai thác vấn đề cũng giúp nhóm công bố 01 cuốn sách chuyên khảo, 01 bài đăng trên tạp chí quốc tế, 01 bài đăng trên tạp chí trong nước, được trình bày và công bố trên kỷ yếu hội thảo quốc tế “The 17th International Conference on Social Economic and Environmental Issues in Development”. Đồng thời, kết quả nghiên cứu của nhóm cũng đã được ứng dụng tại 03 doanh nghiệp Logistics lớn tại Việt Nam, khẳng định giá trị thực tiễn của đề tài. Niềm đam mê nghiên cứu cùng những nỗ lực miệt mài đã giúp nhóm gặt hái được thành quả ngọt ngào đầu tiên – Giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

TS. Nguyễn Thị Thuý Hồng đã dẫn dắt nhóm nghiên cứu đạt được thành quả đầu tiên trong chặng đường NCKH 2023

 

Với giải Nhất giải thưởng Nghiên cứu khoa học trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đề tài của nhóm vinh dự là một trong 485 đề tài tham dự cuộc thi Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023 được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, hơn cả kỳ vọng của các thành viên trong nhóm, qua nhiều vòng đánh giá, phản biện gắt gao, đề tài được đánh giá cao cả về tính khoa học và tính thực tiễn và tiếp tục tham dự vòng Chung khảo của cuộc thi diễn ra tại Đại học Đà Nẵng. Sinh viên Đỗ Kim Chi chia sẻ: “Chúng em vô cùng bất ngờ khi biết tin đề tài được tham dự vòng Chung khảo và có cơ hội trình bày đề tài trước các thầy cô giáo và các nhà khoa học đầu ngành. Tuy nhiên, thách thức đặt ra khi cả nhóm chỉ có vỏn vẹn 1 tháng để chuẩn bị tài liệu, luyện tập thuyết trình và bảo vệ đề tài trước hội đồng. Chúng em đã tập trung toàn bộ thời gian và tâm sức, hướng đến một mục tiêu duy nhất là giải thưởng nghiên cứu khoa học cấp Bộ danh giá.”

 

Nhóm sinh viên trực tiếp trình bày và bảo vệ đề tài trước hội đồng đánh giá

 

Với những nỗ lực hết mình, vượt qua hàng trăm đề tài nghiên cứu đến từ các cơ sở giáo dục đại học trên toàn quốc, nhóm sinh viên đến từ Viện Đào tạo Quốc tế, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã được xướng tên cho Giải Nhì cuộc thi Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục Đại học năm 2023, lọt top 15% đề tài xuất sắc nhất của giải thưởng năm nay. “Khởi đầu từ những nhóm sinh viên với niềm đam mê nghiên cứu, qua hai năm miệt mài với đề tài, chúng em đã nhận được thành quả ngọt ngào hằng mong ước. Em sẽ không bao giờ quên giây phút được đứng trên sân khấu nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn và nhận được lời chúc mừng từ các thầy cô giáo. Em biết ơn hành trình nghiên cứu vì đã cho em những trải nghiệm đáng quý, những người bạn tuyệt vời và cơ hội để phát triển bản thân. Đây sẽ là những động lực to lớn để em tiếp tục cố gắng nhiều hơn trong tương lai.” – sinh viên Phan Hoàng Duy chia sẻ.

Trên hành trình chinh phục giải thưởng nghiên cứu khoa học, tinh thần kiên trì của nhóm cũng đã bị thử thách không ít lần. Mảng đề tài Blockchain ở Việt Nam chưa được khai thác triệt để, dữ liệu về ý định hành vi chứa nhiều biến số hay mối nguy tiềm tàng từ đại dịch COVID-19 đã đặt ra nhiều khó khăn trong quá trình theo đuổi đề tài. Tuy vậy, dưới sự hỗ trợ nhiệt tình từ giảng viên hướng dẫn – TS. Nguyễn Thị Thuý Hồng cũng như tinh thần bền bỉ, nhóm đã từng bước vượt qua những giới hạn của mình. Nhớ về khoảng thời gian thử thách của quá trình nghiên cứu, sinh viên Nguyễn Hữu Sơn chia sẻ: “Đã có những khoảng thời gian cả nhóm thức trắng đêm vì những dòng dữ liệu dang dở hay những phiếu khảo sát chưa điền đủ. Lúc ấy, chúng em chỉ có thể động viên nhau dù chính bản thân đã kiệt sức.” 

Nhóm nghiên cứu vinh dự nhận được lời chúc mừng từ đồng chí Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam và thầy Trịnh Mai Vân – Phó trưởng phòng Quản lý khoa học NEU.

Giải Nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường, giải Nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp Bộ là trái ngọt xứng đáng dành cho những trái tim nhiệt huyết và không nghĩ đến hai chữ bỏ cuộc. Chúc cho các thế hệ nghiên cứu trẻ trong tương lai sẽ giữ vững được tinh thần sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, như những “chú cá hồi” vượt thác luôn kiên trì, bền bỉ, vượt qua mọi khó khăn để cống hiến được nhiều hơn nữa những đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị cao!

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia