Banner

Hợp tác giữa trường ĐH KTQD và ĐHTH Boise State, Hoa Kỳ thực hiện chương trình Cử nhân Khởi nghiệp và Phát triển Kinh doanh (B-BAE)

isme_admin

Thứ Ba, 08/05/2018 11:51 Sáng

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH KTQD và ĐHTH Boise State (BSU), Hoa Kỳ, từ ngày 23 đến ngày 25/4/2018, GS Hiệu trưởng Trần Thọ Đạt và các cán bộ của Viện Đào tạo Quốc tế đã sang làm việc và ký Thỏa thuận hợp tác bổ sung về công nhận tín chỉ với ĐHTH Boise State (BSU) để triển khai chương trình Cử nhân Khởi nghiệp và Phát triển Kinh doanh (Bachelor – Business Administration in Entrepreneurship Management, gọi tắt là B-BAE) tại trường ĐH KTQD.

Đây là chương trình đầu tiên được triển khai tại trường ĐH KTQD đào tạo về Khởi nghiệp và Phát triển Kinh doanh, sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ học tập và giảng dạy, với nội dung đào tạo được thiết kế và công nhận chất lượng bởi ĐHTH Boise State và ĐH KTQD. Chương trình tuyển sinh theo yêu cầu chung đối với các chương trình đào tạo chính quy do trường ĐH KTQD cấp bằng. Sinh viên có thể lựa chọn học hoàn toàn 4 năm tại Việt Nam để nhận bằng của trường ĐH KTQD, hoặc chuyển tiếp 2 năm cuối sang ĐHTH Boise State để nhận bằng của BSU.

BSU là trường đại học công lập nằm trong hệ thống các trường đại học quốc gia của Hoa Kỳ, được thành lập năm 1932 tại thành phố Boise, bang Idaho. Hiện nay trường có khoảng 26.000 sinh viên, trong đó có 2% là sinh viên quốc tế, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trường Kinh tế và Kinh doanh COBE thuộc BSU – đơn vị trực tiếp tiếp nhận sinh viên Việt Nam đã được AACSB – tổ chức hàng đầu thế giới chuyên về kiểm định chất lượng giáo dục trong ngành Kinh doanh từ bậc đại học trở lên công nhận đạt chuẩn. Với chứng nhận của AACSB, Trường Kinh tế và Kinh doanh COBE nằm trong top 5% các trường đào tạo về kinh doanh của toàn cầu. Sinh viên chương trình B-BAE khi chuyển tiếp 2 năm cuối sang BSU sẽ được quyền lựa chọn các ngành học khác nhau như Kinh doanh quốc tế, Marketing, Quản trị chuỗi cung ứng, Quản trị Kinh doanh, Tài chính, Kế toán… Sinh viên có thể được cấp bằng song ngành (double major) của BSU nếu hoàn thành đủ số tín chỉ theo qui định. Với chính sách visa hiện tại của chính phủ Mỹ, sinh viên hoàn toàn có cơ hội ở lại làm việc tại Mỹ ít nhất một năm sau khi hoàn thành chương trình.

Trong quá trình làm việc và trao đổi, hai trường đã thống nhất một số nội dung quan trọng như sau: (i) BSU giảm 40% học phí cho các sinh viên của trường ĐH KTQD theo học Chương trình Khởi nghiệp và Phát triển Kinh doanh khi chuyển tiếp sang học 2 năm cuối tại BSU; (ii) hai trường nhất trí triển khai các hoạt động liên quan đến trao đổi sinh viên, trong đó sinh viên của ĐH KTQD có thể sang học một hoặc một số học kỳ tại BSU và ngược lại; (iii) hai trường nhất trí triển khai các hoạt động trao đổi giảng viên, trong đó các giảng viên của BSU được cử sang giảng dạy tại ĐH KTQD, và ngược lại BSU cũng tạo điều kiện cho các giảng viên của ĐH KTQD sang dự giờ hoặc giảng dạy tại BSU.

Những nội dung này được thể hiện cụ thể trong Thỏa thuận hợp tác về công nhận tín chỉ giữa hai trường, với Lễ ký Thỏa thuận được tổ chức long trọng tại Văn phòng của Chủ tịch ĐHTH Boise State. Tham gia ký Thỏa thuận về phía trường ĐH KTQD có GS.TS. Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng và PGS.TS. Phan Thị Thục Anh, Phó Viện trưởng Viện ĐTQT; về phía ĐHTH Boise State có GS.TS. Bob Kustra, Chủ tịch trường, GS. Marty Schimpf, Hiệu trưởng BSU, TS. Gonzalo Bruce, Phó Hiệu trưởng BSU và TS. Zeynep Hansen, Phó Hiệu trưởng trường Kinh tế và Kinh doanh (College of Business and Economics – COBE) thuộc BSU. Hiệu trưởng của hai trường đều khẳng định mong muốn hợp tác và cam kết hỗ trợ vì sự phát triển lâu dài và bền vững của chương trình.

Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa trường ĐH KTQD và ĐHTH Boise State, Mỹ

GS Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa trường ĐH KTQD và ĐHTH Boise State, Mỹ

Trong chuyến công tác, GS Hiệu trưởng cùng các cán bộ Viện Đào tạo Quốc tế cũng đã có buổi gặp mặt với các sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại BSU. Hầu hết các em đang theo học đại học tại BSU đều giành được học bổng với các mức khác nhau. Các em thường xuyên nhận được sự hỗ trợ, tư vấn của trường và đang hòa nhập rất tốt với môi trường học tập và cuộc sống tại BSU. Sinh viên Việt Nam được đánh giá cao về trình độ tiếng Anh và khả năng học tập, một số sinh viên đã được nhận làm trợ lý cho các giảng viên của trường. Cũng trong chuyến làm việc này, GS Hiệu trưởng và đoàn công tác đã được mời ăn tối thân mật tại nhà riêng của GS. Kirk Smith và GS. Nancy Napier – hai cựu giảng viên của BSU đã đóng góp nhiều công sức với vai trò là cầu nối để chương trình hợp tác được xây dựng và phê duyệt. GS Nancy Napier đã từng được nhận Huân chương Hữu nghị do Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng vì những cống hiến của bà cho sự nghiệp giáo dục của Việt Nam.

GS Hiệu trưởng trao đổi với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại ĐHTH Boise State,

GS Hiệu trưởng nhận quà tặng từ GS Nancy Napier

Đây không phải là lần đầu tiên ĐH KTQD và BSU hợp tác thực hiện các chương trình đào tạo. ĐH KTQD và BSU đã có lịch sử hợp tác đâu đời từ cách đây hơn 20 năm, khi BSU cử giảng viên sang trực tiếp giảng dạy và đào tạo các giảng viên của trường ĐH KTQD trong khuôn khổ dự án đào tạo thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) do BSU cấp bằng dưới sự tài trợ của tổ chức Hợp tác Phát triển Quốc tế Thụy Điển (SIDA). Gần 50 giảng viên của trường đại học KTQD đã tốt nghiệp các khóa đào tạo này và nhiều người trong số đó hiện đang đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng tại trường. Các hoạt động hợp tác hiện tại là bước tiếp nối dựa trên nền tảng quan hệ giữa hai trường đã được xây dựng từ trước, do đó hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thành công, góp phần giúp hai trường thực hiện sứ mệnh đào tạo của mình đối với thế hệ trẻ và với xã hội trong việc cung cấp cơ hội học tập đạt chuẩn quốc tế.

Khuôn viên xanh tươi và rộng rãi của ĐHTH Boise State

Việc triển khai Chương trình Cử nhân Khởi nghiệp và Phát triển Kinh doanh tại trường ĐH KTQD sẽ mở thêm cơ hội cho sinh viên được học tập trong môi trường liên thông quốc tế, với các hoạt động ngoại khóa phong phú, đa dạng. Chương trình có tính ứng dụng cao, đặc biệt phù hợp với các sinh viên có khả năng sáng tạo, có nhiều ý tưởng phát triển kinh doanh, và có mong muốn tạo ra các tác động tích cực cho xã hội thông qua hoạt động kinh doanh của mình. Sinh viên tốt nghiệp chương trình có thể lựa chọn tự khởi nghiệp hoặc tham gia các dự án khởi nghiệp với các vị trí quản lý, hoặc làm việc trong môi trường doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia.

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia