Banner

Học Đại học Quốc tế: Cơ hội và Thách thức

isme_admin

Thứ Hai, 23/07/2018 2:01 Chiều

Cơ hội học đại học ngày nay đang rộng mở hơn bao giờ hết với những chương trình đào tạo đa dạng về hình thức triển khai, chất lượng và học phí. Một xu hướng đang được phụ huynh và học sinh rất quan tâm là các chương trình đại học quốc tế (CTĐHQT) tại Việt Nam. Đây là cơ hội cho sinh viên tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của các quốc gia phát triển với mức chi phí thấp hơn nhiều so với việc đi du học hoàn toàn tại nước ngoài. Để cung cấp thêm thông tin về loại hình đào tạo này, Báo Giáo dục và Thời đại phỏng vấn Tiến sỹ Đồng Xuân Đảm, Viện Trưởng Viện Đào tạo Quốc tế và Thạc sỹ Ngô Thế Công, Trưởng phòng Tư vấn tuyển dụng, Manpower Group, Cựu sinh viên chương trình Cử nhân Quốc tế, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐH KTQD).

PV: Là người quản lý các CTĐHQT tại Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐH KTQD, xin ông cho biết thế nào là một CTĐHQT?

  1. Đồng Xuân Đảm: Theo tôi, một CTĐHQT thực thụ phải khác đào tạo truyền thống ở các điểm sau: Thứ nhất, các chương trình đó được thừa nhận rộng rãi tại các trường đại học trên thế giới với dấu hiệu nhận biết là kết quả học tập của sinh viên được thừa nhận tương đương để chuyển tiếp. Thứ hai, chương trình đó phải được kiểm định và chấp nhận bởi các trường đại học quốc tế và thậm chí là bởi các tổ chức kiểm định giáo dục quốc tế. Thứ ba, chương trình được giảng dạy bằng ngôn ngữ nước ngoài, thường là tiếng Anh.

PV: Vậy ưu điểm và thách thức của các CTĐHQT là gì?

  1. Đồng Xuân Đảm: Ưu điểm lớn nhất là sinh viên sẽ có cơ hội thuận lợi khi tham gia vào thị trường lao động quốc tế. Thứ hai là năng lực giải quyết các vấn đề một cách chuyên nghiệp, bài bản trong môi trường đa văn hóa. Và thứ ba là kĩ năng giao tiếp và xử lý vấn đề trong môi trường đa văn hóa bằng tiếng Anh.

Đi kèm với ưu điểm thì có thách thức. Đó là sinh viên phải thay đổi tâm thế học tập, so với việc học ở THPT thì tâm thế học tập này đòi hỏi tư duy chủ động, tính phản biện và tinh thần hợp tác. Thứ hai, các em phải thực sự nghiêm túc, vì thái độ trung thực trong quá trình học tập là điều kiện tiên quyết. Sinh viên cần chuẩn bị vốn tiếng Anh tương đối tốt. Thách thức nữa là gia đình cần có khả năng tài chính tốt, vì học phí ở đây tương đối cao hơn so với mức học phí của các chương trình đại trà.

PV: Hiện có rất nhiều CTĐHQT tại Việt Nam, làm thế nào để phân biệt được chất lượng của các chương trình này?

  1. Đồng Xuân Đảm: Chúng ta cần có các tiêu chí. Đầu tiên là chất lượng của trường đại học tham gia đào tạo: trường tổ chức thực hiện tại Việt Nam phải là trường có uy tín và năng lực đào tạo tốt, còn đối tác quốc tế cấp bằng cũng phải là một trường uy tín và đặc biệt là nằm trong bảng xếp hạng quốc tế. Ví dụ ở Anh có The Guardian Guide xếp hạng trường đại học và ngành học. Người ta đánh giá mức độ thỏa mãn của học sinh trên nhiều khía cạnh như chuyên môn, việc làm… Tuổi đời của chương trình cũng là một yếu tố quan trọng. Một chương trình đã tổ chức được nhiều khóa, số lượng sinh viên ra trường tìm được việc làm rất tốt thì đó là một chương trình có uy tín và chất lượng.

PV: Câu hỏi dành cho ThS. Ngô Thế Công, từ khía cạnh của một nhà tuyển dụng, anh có thể so sánh sự đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của sinh viên các chương trình đại học trong nước và quốc tế?

ThS. Ngô Thế Công: Chúng tôi làm rất nhiều nghiên cứu về tình trạng tuyển dụng ở Việt Nam. Có một khía cạnh rất thú vị là trong các nước Đông Nam Á, chỉ Việt Nam thiếu người giỏi tiếng Anh. Các bạn học đại học truyền thống nếu có khả năng và nỗ lực thì vẫn có thể trau dồi tiếng Anh cho mình. Tuy nhiên khi bạn học ở một CTĐHQT thì đương nhiên bạn sẽ được đào tạo về tiếng Anh tốt hơn, bạn có sẵn môi trường để trải nghiệm và sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh của các bạn sẽ có mặt bằng chung tốt hơn và khi ra trường bạn có lợi thế về ngôn ngữ hơn.

Thứ hai là trách nhiệm trong công việc. Học ở CTĐHQT, bạn phải chủ động, phải có trách nhiệm với việc học của bạn chứ không có thầy cô đi theo để giục và cứ đến hạn thì bạn phải nộp bài. Tính trách nhiệm do vậy vô cùng quan trọng, khi đi làm cũng vậy.

Thứ ba là tính chủ động, ở đây nghĩa là bạn dám nói lên ý tưởng của mình, dám tranh luận với người khác để đưa ra những giải pháp tốt. Các công ty không tuyển nhân sự về để nói đâu làm đấy mà để thậm chí nói cho người sếp phải làm như thế nào. Sinh viên CTĐHQT đã được trang bị những khả năng về thuyết trình, tranh luận trong lớp học. Tính chủ động của những sinh viên du học hay những CTĐHQT tôi nghĩ sẽ có lợi thế hơn so với các bạn học đại học truyền thống.

Và cuối cùng, quan trọng nhấttrong thời đại 4.0, chính những kỹ năng mang tính con người nhiều nhất như giao tiếp, thuyết phục sẽ làm nên sự khác biệt không thể thay thế của ứng viên. Các CTĐHQT là nơi lý tưởng để rèn luyện những kỹ năng trên thông qua các hoạt động học tập đa dạng, yêu cầu làm việc nhóm và những hoạt động ngoại khóa tự chủ dành cho sinh viên.

PV: Anh có thể chia sẻ con đường học tập của anh không và tại sao anh lựa chọn con đường đó? Nếu lựa chọn lại, anh có làm khác không?

ThS. Ngô Thế Công: Sau khi tốt nghiệp lớp 12 tôi rất muốn đi du học, tuy nhiên chi phí du học ngay năm đầu tiên đại học là quá lớn. Lúc đó tôi biết ĐH KTQD có chương trình Cử nhân Quốc tế IBD@NEU và thực sự đây là giải pháp rất tốt khi lựa chọn du học trong nước với chi phí thấp hơn rất nhiều. Về đối tác, ĐH KTQD là uy tín nhất nhì Việt Nam còn đối tác ở bên Anh của IBD@NEU cũng trong top đầu nước Anh. Tôi đã theo học IBD@NEU trong ba năm, chuyển tiếp sang Anh học ĐH Huddersfield năm cuối để lấy bằng đại học trường này và tiếp một năm nữa để lấy luôn bằng thạc sĩ ở đó.

Cho đến giờ tôi thấy đó là quyết định vô cùng đúng đắn. Học đại học tại IBD@NEU đã bồi đắp tính chủ động, tinh thần trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp cho tôi. Đối với tôi việc học ở IBD@NEU không quá khó, tôi vẫn có thời gian để tham gia các hoạt động khác của chương trình bởi có rất nhiều hoạt động ngoại khóa từ thể thao đến nghệ thuật cho tới những hoạt động mang lại những kỹ năng sống. Nghĩa là đi học không chỉ cắm đầu vào sách vở hay thư viện mà mình cũng phải rèn luyện bản thân về kỹ năng sống, về nhân sinh quan. Tất cả những kiến thức, kỹ năng và cả những kỷ niệm đẹp tại IBD@NEU đã giúp tôi rất nhiều trong công việc và cuộc sống sau này.

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia