Banner

Cuộc thi “Giải pháp doanh nghiệp”: Sân chơi bổ ích của những nhà đầu tư tài ba

isme_admin

Thứ Ba, 26/10/2021 7:58 Chiều

Cuộc thi “Giải pháp doanh nghiệp” nằm trong chuỗi sự kiện chính của Tuần lễ định hướng Orientation Week – một chương trình được tổ chức thường niên của Viện Đào tạo Quốc tế ISME. Trải qua 17 năm, Orientation Week luôn là một kỉ niệm đẹp đẽ đối với các thế hệ sinh viên IBD, bởi sự kiện này không chỉ giúp các bạn làm quen với môi trường học tập mới, hoà hợp với tập thể mà còn khám phá những tài năng tiềm ẩn của chính mình.

Một mùa Orientation Week online chưa từng có tại Viện Đào tạo Quốc tế

Năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Orientation Week 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến – một điều chưa từng có tại IBD. Lấy ý tưởng từ một “thành phố ảo” với các “thị trưởng”, “tổ trưởng tổ dân phố” là các Supervisors và Mentors, các “cư dân” khoá 17 lần lượt được trải qua các sự kiện chào mừng và các trò chơi thú vị để “phá băng” bản thân mình. Một trong số những sự kiện nổi bật để lại ấn tượng đặc biệt với các bạn sinh viên là cuộc thi “Giải pháp doanh nghiệp”.

Cuộc thi “Giải pháp doanh nghiệp” là nơi “cư dân” được hoá thân thành các “nhà đầu tư tài ba” để đưa ra phương thức phục hồi hoạt động sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng và không tìm được lối ra, đây là cuộc thi giúp các bạn hiểu về thực trạng nền kinh tế và học cách vận hành tổ chức.

Ban Giám khảo và các thầy cô lãnh đạo Viện đã có những chia sẻ đầy ý nghĩa với các sinh viên của Chương trình

Theo đánh giá của Ban giám khảo, những đề tài được đưa ra có lẽ đã gây không ít khó khăn cho các tân sinh viên vì nguồn thông tin tham khảo hạn chế và những doanh nghiệp được chọn đều đang giữ vị trí hàng đầu trên thị trường. Không chỉ vậy, các bạn cũng đứng trước áp lực về thời gian khi chỉ có hai ngày để tìm hiểu thông tin, đưa ra giải pháp và thiết kế bài thuyết trình, nhưng vẫn đồng thời tham gia tích cực các hoạt động khác của tuần lễ Orientation Week. Tuy vậy, các “nhà đầu tư tài ba” đã cùng nhau làm việc nghiêm túc, hiệu quả, đưa ra được những đề xuất độc đáo và đầy tính thuyết phục. Tất cả các đội thi đều được nhận xét là đã có sự đầu tư kĩ lưỡng về cả nội dung và hình ảnh, thể hiện qua cấu trúc chặt chẽ, luận điểm rõ ràng và thiết kế chuyên nghiệp, vượt xa những kì vọng của Ban giám khảo. Không chỉ vậy, cuộc thi còn thêm phần kịch tính hơn trước những màn thảo luận, tranh luận trực tiếp của các “nhà đầu tư” để tìm ra giải pháp hợp lí nhất. Tất cả những điều đó đã để lại ấn tượng sâu sắc về một mùa Orientation Week “có một không hai” và một thế hệ trẻ IBD với sự năng động và hiện đại trong thời đại mới.

Một trong những bài thi được Ban giám khảo đánh giá cao

Nhận xét về các giải pháp của tân sinh viên I17, chị Vũ Mai Phương – Trưởng Phòng Chiến lược – Khách hàng Doanh nghiệp Bidv MetLife , cựu sinh viên IBD khóa 2 chia sẻ: “Tất cả phần trình bày của các bạn sinh viên đều cho chị cảm giác mãn nguyện, không phải vì các em là những người mới và các em còn trẻ, mà các em có được sự tập trung trong tác phẩm của mình. Sau này khi các em đi làm, bất cứ khi nào các em làm với trái tim và sự nhiệt huyết như các em đang làm với dự án này, thì mọi thứ từ mảnh đất khô cằn cũng sẽ nở hoa”.

Sau nhiều thời gian cân nhắc, Ban giám khảo đã chọn ra được những đội thi xuất sắc nhất với những giải pháp độc đáo, phù hợp với bối cảnh xã hội và thực trạng của chính doanh nghiệp được nghiên cứu.

Lớp I17S6 đã dành giải Nhất với những giải pháp thiết thực cho Pizza 4P’s

Lớp I17B với những giải pháp dành cho Apollo English đã xuất sắc dành giải Nhì

Lớp I17S5 đã dành giải Ba với những đề xuất sáng tạo cho Vietnam Airlines

 Sau cuộc thi, các bạn sinh viên đã rút ra nhiều bài học về tinh thần làm việc nhóm, tầm quan trọng của một tập thể gắn kết, và đặc biệt là nhận được lượng kiến thức vô cùng bổ ích về môi trường và giải pháp kinh doanh – những hành trang quý giá sẽ gắn bó với các bạn trong suốt những năm tháng Đại học.

Ban Giám khảo của cuộc thi, anh Nguyễn Hoàng Nam – hiện đang học thạc sĩ giáo dục tại ĐH Harvard, Mỹ, cựu sinh viên IBD khoá 7, đã có những chia sẻ rất ý nghĩa về “tinh thần IBD” của các tân sinh viên của Chương trình: “Điều quý giá nhất của IBD là một hệ giá trị cốt lõi rất lớn, với IBD, giá trị luôn được đặt lên hàng đầu. Và ngay khi các em đưa ra những giải pháp cho một tổ chức, các em cũng đã dành thời gian nghiên cứu rất sâu về những giá trị thực sự đằng sau bề ngoài hào nhoáng mà doanh nghiệp mang đến cho xã hội và cộng đồng. Đó là điều sẽ giúp các em không chỉ trở thành nhà kinh doanh thành công, mà còn là một người thành công ở bất kể lĩnh vực nào các em lựa chọn. Anh mong các em sẽ luôn ghi nhớ điều này, bởi đó là một phần quan trọng trong văn hoá của IBD”.

Với tất cả sự nhiệt huyết đến từ các Supervisors, các Mentors, Mentees và sự ủng hộ lớn lao từ các thầy cô của Viện Đào tạo Quốc tế, Orientation Week 2021 đã khép lại với nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Tất cả những gì còn đọng lại sau tuần lễ ấy là một thành phố tuy ảo, nhưng sự đóng góp, ngọn lửa đam mê và tình cảm chân thành sẽ là những gì thật nhất, ý nghĩa nhất với các bạn sinh viên!

Cộng đồng ISMErs

  • Fanpage
  • Group ISMErs
  • ISME
  • Youtube/Tiktok/Instagram

Fanpage IBD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IBD@NEU

Tham gia

Fanpage BBAE@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình BBAE@NEU

Tham gia

Fanpage IMD@NEU - Nơi tìm hiểu thông tin tuyển sinh, môi trường học tập và hoạt động về Chương trình IMD@NEU

Tham gia

Group IBD@NEU - Nơi chia sẻ và gắn kết cộng đồng IBDers (Chỉ dành riêng sinh viên IBD)

Tham gia

Group BBAE@NEU - Nơi chia sẻ & gắn kết cộng đồng BBAErs (Chỉ dành riêng sinh viên BBAE)

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Fanpage ISME - Nơi tìm hiểu thông tin về Viện Đào tạo Quốc tế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Tham gia

Instagram IBD@NEU

Tham gia

Youtube IBD@NEU

Tham gia

Tiktok IBD@NEU

Tham gia