LCĐ Viện Đào tạo Quốc tế: Mùa hè xanh – Trái tim vàng

Thứ tư, 31/07/2024 11:34 Sáng

Hưởng ứng chiến dịch Mùa hè thanh niên tình nguyện 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức, LCĐ Viện Đào tạo Quốc tế tiếp tục thực hiện chương trình tình nguyện truyền thống “Mùa hè xanh 2024” với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa. Tạm rời xa những cơn mưa tại thành phố Hà Nội thân thương, 50 bạn đoàn viên sinh viên của Viện Đào taọ Quốc tế (ISME) đã mang khẩu hiệu: “Mùa hè xanh – Trái tim vàng”, đem theo cả một chút “ánh nắng ấm áp” đến xã Lam Cốt, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang từ ngày 25/07 đến 27/07/2024.

PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng ĐTQT cùng Đoàn sinh viên tình nguyện LCĐ Viện ĐTQT tại Buổi lễ ra quân.

Chuỗi hoạt động tình nguyện mùa hè xanh đã khởi đầu bằng sự kiện “Hành trình vui chơi” dành cho các em nhỏ tại trường mầm non Lam Cốt. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa khi tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn nhỏ trong thời gian nghỉ hè. Các tình nguyện viên của LCĐ Viện ĐTQT mang theo tinh thần tuổi trẻ và nhiệt huyết đã tạo ra bầu không khí đầy vui tươi và ấm áp nơi đây. Các hoạt động vui chơi được tổ chức bằng tiếng Anh không chỉ giúp các em làm quen với ngoại ngữ mà còn mang đến những giây phút giải trí đầy hấp dẫn. Sự kết hợp giữa học và chơi đã tạo ra một môi trường học tập vui vẻ và hiệu quả cho các em nhỏ. Trong các hoạt động này, tiếng Anh không chỉ là một môn học mà còn là một phần của trò chơi, giúp trẻ em tiếp cận ngôn ngữ một cách tự nhiên và thú vị.

Các bạn nhỏ háo hức tham gia những trò chơi thú vị.

Nhân dịp này, LCĐ cũng trao tặng 10 phần quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn khích lệ tinh thần học tập của các em.

LCĐ Viện ĐTQT trao tặng những phần quà cho các bạn học sinh của Trường mầm non Lam Cốt

Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, việc trang bị cho trẻ em các kỹ năng phòng tránh bắt cóc trở nên vô cùng quan trọng. Chương trình “Dạy trẻ kỹ năng phòng tránh bắt cóc năm 2024” không chỉ là một hoạt động thiết thực trong khuôn khổ chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh 2024” mà còn là một nỗ lực đáng giá nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Buổi học này được tổ chức nhằm trang bị cho các em những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trong các tình huống nguy hiểm. Các tình nguyện viên ISME đã thiết kế nội dung chương trình một cách dễ hiểu và sinh động, giúp các em tiếp thu một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tạo dựng hoạt cảnh để dạy các bé về kỹ năng phòng tránh bắt cóc

Các tình nguyện viên hào hứng với nhiệm vụ dọn dẹp và cải tạo khuôn viên trường mầm non Lam Cốt

Bước sang sáng ngày 26/07, Kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2024) các tình nguyện viên đã phối hợp UBND Xã Lam Cốt dọn dẹp vệ sinh và thắp hương tại nghĩa trang liệt sĩ xã Lam Cốt. Đồng thời, đoàn tình nguyện viên Viện ĐTQT đã thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh liệt sĩ và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những đóng góp của các thế hệ đi trước.

Các sinh viên tình nguyện của Viện ĐTQT chăm sóc và dọn dẹp cẩn thận tại nghĩa trang Liệt sĩ.

Thăm hỏi, tặng quà cho các thương binh liệt sĩ và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

ThS. Phan Đặng Hưng Duy – Phó bí thư LCĐ cùng các bạn tình nguyện viên Viện Đào tạo Quốc tế dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã Lam Cốt

LCĐ cũng đã mang đến cho xã Lam Cốt một sự án khẳng định sự đóng góp bền vững của Viện ĐTQT cho cộng đồng nơi đây. Công trình thanh niên bao gồm việc lắp ráp, cải tạo các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở khu vui chơi, trị giá 11.000.000 VNĐ. Đây là một phần trong nỗ lực của Viện nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi cho em nhỏ tại địa phương được vui chơi sau những giờ học căng thẳng.

Các Thầy cô đại diện Trường ĐH KTQD và Cán bộ UBND Xã Lam Cốt cùng với Đoàn sinh viên tình nguyện Viện ĐTQT khánh thành Công trình thanh niên.

Vào buổi tối cùng ngày, lãnh đạo nhà trường cùng các đoàn viên sinh viên đã tham dự Lễ Thắp nến tri ân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – liệt sỹ tại xã Lam Cốt. Đại diện Trường ĐH KTQD, có sự tham dự của TS. Nguyễn Hữu Đồng – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn Trường; PGS.TS Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện ĐTQT, PGS.TS Trần Quý Liên – Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh Trường, ThS. Lê Diệu Linh – Nguyên bí thư LCĐ Viện cùng Ban chấp hành LCĐ Viện ĐTQT.

Các thầy cô Đại diện Trường ĐH KTQD và Cán bộ UBND Xã Lam Cốt.

Buổi dâng hương diễn ra trong bầu không khí linh thiêng và đầy xúc động. Trong khoảnh khắc thành kính thắp nén nhang và cúi đầu tưởng nhớ những người đã hy sinh để bảo vệ độc lập và tự do của dân tộc, các bạn tình nguyện viên Viện ĐTQT cũng được nghe và hiểu thêm về lịch sử, các câu chuyện cảm động của các liệt sĩ, và những hy sinh thầm lặng nhưng cao cả của các anh hùng tại nơi đây.

Đoàn sinh viên tình nguyện Viện ĐTQT, Đoàn sinh viên tình nguyện Xã Lam Cốt, các Thầy cô đại diện Trường ĐH KTQD và Cán bộ UBND Xã Lam Cốt dâng hương tưởng nhớ những anh hùng đã hy sinh.

Chiến dịch “Mùa hè xanh 2024” của LCĐ Viện ĐTQT đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các tình nguyện viên và người dân địa phương. Những hoạt động của chương trình không chỉ góp phần làm đẹp cho cộng đồng mà còn thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện và trách nhiệm xã hội của tuổi trẻ. Những khoảnh khắc, những kỷ niệm này sẽ còn lưu lại mãi trong tâm trí của đoàn viên sinh viên LCĐ Viện ĐTQT và tiếp thêm sức mạnh để các bạn sinh viên tiếp tục thực hiện những hoạt động tình nguyện ý nghĩa hơn nữa.

Xem thêm một số hình ảnh khác về sự kiện: