ISME Business Case Debate Contest 2024 – Thảo luận về Thời trang bền vững

Nghiêm Phương Linh

Chủ Nhật, 21/07/2024 7:48 Chiều

Ngày 18/7/2024, trong khuôn khổ cuộc thi ISME Business Case Debate Contest 2024, Ban tổ chức cuộc thi cùng Cộng đồng Sinh viên Quốc tế Human of ISME Community và hãng thời trang bền vững XAVAN INC. đã tổ chức hội thảo “THỜI TRANG BỀN VỮNG DƯỚI GÓC NHÌN KINH TẾ” nhằm cung cấp những kiến thức và thông tin xoay quanh lĩnh vực thời trang, đặc biệt là những đổi mới hướng tới phát triển bền vững của lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thời trang bền vững đang ngày càng trở thành trọng tâm trong ngành công nghiệp thời trang. Bằng cách khuyến khích sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, thời trang bền vững tạo ra các sản phẩm bền vững và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Với thách thức về biến đổi khí hậu và cạn kiệt tài nguyên đang đối diện toàn cầu, thời trang bền vững không chỉ là một xu hướng mà còn là một phong trào toàn cầu quan trọng.

Hiểu rõ sự cấp thiết ấy, năm nay, cuộc thi tranh biện toàn quốc ISME Business Case Debate Contest đã quay trở lại với chủ đề “𝐒𝐮𝐬𝐭𝐚𝐢𝐧𝐚𝐛𝐢𝐥𝐢𝐭𝐲 𝐚𝐧𝐝 𝐌𝐢𝐧𝐢𝐦𝐚𝐥𝐢𝐬𝐦 𝐢𝐧 𝐅𝐚𝐬𝐡𝐢𝐨𝐧 𝐢𝐧𝐝𝐮𝐬𝐭𝐫𝐲”, tập trung vào mục tiêu sản xuất tiêu dùng có trách nhiệm – một trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Với mong muốn giúp cho các thí sinh hiểu rõ hơn về ý nghĩa của cuộc thi cũng như phổ cập kiến thức, hỗ trợ quá trình chuẩn bị cho vòng Tứ kết, Ban tổ chức đã kết hợp với Cộng đồng Sinh viên Quốc tế Humans of ISME-NEU (HoIN) và hãng thời trang Xavan Inc. tổ chức hội thảo “THỜI TRANG BỀN VỮNG DƯỚI GÓC NHÌN KINH TẾ”. Buổi thảo luận đã hân hạnh có sự góp mặt của cả chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và thời trang, gồm có:

• TS. Vũ Hoàng Linh: Giảng viên của bộ môn Marketing, khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tiến sĩ tại trường NEOMA Business School, Pháp.

• Nhà thiết kế Mitchell Vassie: Giảng viên Học viện thời trang London, nhà thiết kế thời trang với hơn 23 năm kinh nghiệm trong ngành Thời trang tại Châu Âu và Mỹ. Từng làm Nhà thiết kế cấp cao, Trưởng phòng thiết kế cho các thương hiệu như Karen Millen, Lee Jeans, Dockers, O’neill, Mexx,..

• Nhà thiết kế Lê Ngọc Hà Thu:  Nhà thiết kế Việt Nam chiến thắng cuộc thi thiết kế bền vững quốc tế Redress Design Award 2020. Đồng thiết kế Bộ sưu tập capsule Lunar New Year 2022 cùng thương hiệu Timberland. Đại sứ đại diện tại Việt Nam của Redress Design Award.

Khai mạc buổi thảo luận, TS. Lê Thị Hương Lan – Trưởng ban Hợp tác và Phát triển, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường ĐHKTQD đã có đôi lời chia sẻ. Cô gửi lời chúc tới các đội thi IDC 2024 đã xuất sắc vượt qua vòng Sơ khảo và mong rằng qua buổi hội thảo, các bạn thí sinh sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, chuẩn bị cho các vòng thi sắp tới. Đồng thời, cô cũng cảm ơn sự đồng hành của hãng thời trang Xavan INC. cũng như các vị khách mời tham gia và mong rằng hai bên sẽ có quan hệ hợp tác lâu dài.

TS. Lê Thị Hương Lan cùng chụp ảnh với Trưởng Ban tổ chức cuộc thi ISME Business Case Debate Contest 2024 và các vị diễn giả.

Tiếp theo, NTK Lê Ngọc Hà Thu đã mở đầu với mô hình bền vững 3Ps Planet (Môi trường) – People (Cộng đồng) – Profit (Lợi nhuận) để lý giải sự cần thiết phải dung hòa giữa lợi ích kinh tế và các giá trị bền vững trong định hướng kinh doanh của các doanh nghiệp hiện nay. Trong quá trình trao đổi, chị Thu đã kết hợp với ví dụ thực tế, giúp cho các bạn tham gia có cái nhìn sâu và hiểu rõ hơn các kiến thức được phân tích.

NTK. Lê Ngọc Hà Thu chia sẻ về mô hình 3 Ps của sự bền vững

Đến với TS. Vũ Hoàng Linh, cô đã đem đến cho các thí sinh cái nhìn mới về phát triển bền vững qua lăng kính thời trang. Là một giảng viên bộ môn Marketing, cô đã hướng dẫn cho mọi người phương thức để một doanh nghiệp truyền tải giá trị tới khách hàng. Trong đó, cô khẳng định rằng nếu muốn thu hút và có được niềm tin của khách hàng, sự thành thật và minh bạch chính là yếu tố tiên quyết.

Cô Vũ Hoàng Linh giới thiệu về định nghĩa của thời trang bền vững

Cuối cùng, buổi thảo luận được khép lại với phần chia sẻ của Nhà thiết kế Mitchell Vassie về việc kết hợp lưu giữ văn hoá trong phát triển bền vững. Qua những câu chuyện trải nghiệm của chính bản thân, ông Mitchell đã đưa đến cho khán giả cách tiếp cận tốt nhất với các cộng đồng văn hoá một cách tích cực và tối ưu nhất.

NTK. Mitchell Vassie chia sẻ câu chuyện song hành giữa phát triển bền vững trong tương lai và lan tỏa các giá trị văn hóa xưa cũ

Mặc dù buổi thảo luận cung cấp rất nhiều kiến thức chuyên sâu nhưng các bạn vẫn luôn tích cực và thích thú chú tâm, lắng nghe chia sẻ của các vị khách mời. Buổi thảo luận kết thúc trong sự sôi nổi đặt câu hỏi và trò chuyện từ các bạn thí sinh dành cho các vị diễn giả. Những vị khách mời đều cảm thấy rất ấn tượng vì tinh thần ham học hỏi, nhiệt huyết và dành lời khen cho sự chuẩn bị kỹ càng của các bạn tham gia.

Các bạn thí sinh đặt câu hỏi cho các vị diễn giả

Buổi hội thảo đã kết thúc trong sự trao đổi náo nhiệt giữa khán giả và khách mời. Chúc cho các đội thi đã chuẩn bị sẵn sàng cho các vòng thi tiếp theo, giành lấy ngôi vị cao nhất. Đồng thời chúng ta cùng chờ đón những màn thuyết trình và tranh biện đặc sắc của các đội thi trong vòng bán kết và chung kết IDC 2024, diễn ra vào 5h Chủ nhật ngày 28/7/2024 tại Hội trường A2, Trường ĐHKTQD.

Các diễn giả trao đổi trước buổi hội thảo

Ảnh chụp tập thể cuối buổi hội thảo cùng Ban tổ chức, Khách mời và các bạn thí sinh