Tuyển sinh mùa thu 2019 IBD@NEU Xem thêm

Tuyển sinh mùa thu 2019 IBD@NEU Xem thêm

Tuyển sinh mùa thu 2019 IBD@NEU Xem thêm

Hoạt động hỗ trợ học tập

  1. Sinh viên trợ giảng (Peer tutor)

Với mục đích giúp đỡ các bạn sinh viên trong việc làm quen và hòa nhập vào môi trường học tập quốc tế, nhóm Peer-Tutor (trợ giảng sinh viên) tiếng Anh và chuyên ngành được thiết kế và đã đồng hành cùng sinh viên IBD từ những ngày đầu tiên. Peer-Tutor là những bạn sinh viên khóa trên hoặc những bạn sinh viên cùng khóa, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ đầu năm học qua các vòng đăng ký và các buổi đứng lớp thử nghiệm, có trách nhiệm hướng dẫn và chia sẻ kiến thức với những bạn sinh viên khác cần trợ giúp. Các buổi học của lớp Peer-Tutor không những bổ ích, bám sát chương trình học trên lớp mà còn hết sức gần gũi – vì chính các peer tutors đã trải qua thời gian học ấy và hiểu làm thế nào để có thể giúp các bạn học hiệu quả hơn. Hoạt động Peer-Tutor là cơ hội cho các bạn sinh viên tham gia với vai trò “trợ giảng” để rèn luyện bản thân, hệ thống lại kiến thức, nâng cao kĩ năng cần thiết cho công việc tương lai.

  1. Trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp (Field trip)

Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên trong kỳ học, gắn liền với nội dung một môn học để giúp sinh viên có cơ hội được quan sát, học hỏi và trao đổi các vấn đề liên quan đến vận hành thực tế của doanh nghiệp, bổ sung cho phần lý thuyết đã được học trên lớp. Chương trình đã tổ chức các chuyến trải nghiệm thực tế tại nhiều doanh nghiệp khác nhau, với các loại hình kinh doanh khác nhau như đi thực tế tại các nhà máy sản xuất của Samsung Việt Nam, Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam, khách sạn Pullman, khách sạn Hilton, các nhà máy sản xuất hàng tiêu dùng                         v.v.

  1. Giao lưu cùng diễn giả (Guest speaker)

Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên trong kỳ học, nội dung có thể gắn liền với một môn học hoặc những chủ đề có tính thời sự về kinh tế và xã hội được quan tâm. Mục đích của hoạt động này là tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với diễn giả là các chuyên gia trong từng lĩnh vực, được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, thực tế công việc, từ đó bổ sung thêm kiến thức thực tế cho sinh viên, đồng thời giúp định hướng nghề nghiệp và khơi gợi ở sinh viên niềm đam mê và yêu thích với công việc sau này. Chương trình đã mời được rất nhiều diễn giả là những chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực của họ đến chia sẻ với sinh viên, như ông Nguyễn Đình Thành- chuyên gia Marketing, Giám đốc Elite PR School, ông Giản Tư Trung, bà Phạm Bảo Khánh, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam,

  1. Giao lưu sinh viên quốc tế (Student Exchange)

Đây là hoạt động tiếp nhận sinh viên nước ngoài đến tham quan, giao lưu hoặc học tập ngắn hạn tại Viện Đào tạo Quốc tế (ĐTQT), ĐH Kinh tế Quốc dân (KTQD) và gửi sinh viên của Viện ĐTQT đi tham quan, giao lưu hoặc học tập ngắn hạn ở các trường đại học đối tác trong khuôn khổ các văn bản thỏa thuận mà Viện ĐTQT và ĐH KTQD đã ký kết.

Hiện nay, Viện ĐTQT đang áp dụng hai hình thức trao đổi sinh viên:

  • Trao đổi theo chương trình thiết kế: Là hình thức trao đổi trong đó sinh viên chỉ tham gia các chương trình tham quan, giao lưu, học tập ngắn hạn từ 1 tuần đến 3 tháng và được cấp chứng nhận tham gia chương trình mà không được cấp xác nhận kết quả học tập.
  • Trao đổi tín chỉ: Là hình thức trao đổi trong đó sinh viên tham dự một số môn học phù hợp với thời hạn từ 1 đến 2 học kỳ (semester). Kết thúc chương trình trao đổi, tùy theo kết quả học tập sinh viên được cấp xác nhận kết quả học tập và chứng nhận cho số môn học đã tham gia.

Viện ĐTQT đã tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế trong khuôn khổ chương trình trao đổi sinh viên hàng năm với các trường đại học khác nhau trên thế giới bao gồm ĐH Saxion (Hà Lan), ĐH Soka và ĐH Meiji (Nhật Bản), ĐH Metropolitan Prague (CH Séc), ĐH Szczecin (Phần Lan).

Với chương trình giao lưu ngắn hạn, Viện ĐTQT cũng đã chào đón nhiều đoàn sinh viên đến từ Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan. Sinh viên của Viện ĐTQT cũng được tham gia các chương trình trại hè tại các trường đối tác, như trại hè tại Đại học Solbridge (thuộc ĐHTH Woosong, Hàn Quốc).

  1. Nghiên cứu khoa học (Student Research)

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động quan trọng không thể thiếu được trong quá trình học tập ở bậc đại học của sinh viên. Tham gia vào hoạt động này không những giúp sinh viên phát triển khả năng tư duy sáng tạo và tìm tòi mà còn rèn luyện các kỹ năng như kỹ năng viết, lập luận, giải quyết vấn đề v.v. Việc nghiên cứu khoa học còn là cầu nối để sinh viên tiếp cận các vấn đề thực tiễn trên cơ sở lý thuyết đã được học tại nhà trường, đồng thời cũng là một cầu nối giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực và góp phần giải quyết các vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm. Nhận thức được vấn đề này, Viện ĐTQT bắt đầu triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên chương trình IBD@NEU từ năm học 2008-2009. Tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học, sinh viên không chỉ được làm việc với các thầy cô giáo, được phát triển về mặt chuyên môn mà còn có cơ hội nhận được các giải thưởng của Viện, của Trường và của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những đề tài xuất sắc được tham dự các hội thảo khoa học cấp Trường, cấp Bộ, được đăng trong các kỷ yếu hội thảo, các tạp chí uy tín.

  1. Bài thuyết trình của năm (Presentation Contest)

Đây là cuộc thi thường niên được tổ chức với mục đích xây dựng một môi trường học tập và rèn luyện phong phú, đa dạng, đồng thời                         phát huy những kỹ năng cần thiết cho sinh viên . Tham gia IBD Presentation Contest, các sinh viên có cơ hội được thể hiện khả năng thuyết trình, phân tích, lập luận, thuyết phục và hùng biện của mình trước Hội đồng giám khảo là các nhà tuyển dụng và các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

  1. Tuần lễ hướng nghiệp (Career Orientation Week)

Đây là hoạt động định hướng nghề nghiệp, giúp sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho công việc tương lai, bao gồm các hoạt động cụ thể như:

- Hướng dẫn sinh viên xây dựng chiến lược cho sự phát triển nghề nghiệp của mình và lên kế hoạch tạo dựng sự nghiệp,

- Huấn luyện cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để nâng cao cơ hội thành công trong tuyển dụng,

- Tư vấn cho sinh viên về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và những lựa chọn nghề nghiệp thích hợp,

- Cung cấp cho sinh viên cơ hội giao lưu và chia sẻ về nghề nghiệp với các chuyên gia trong từng lĩnh vực quản trị kinh doanh, qua đó có nhận thức bước đầu về cộng đồng nghề nghiệp mình hướng tới.

Đăng ký để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi